Nick Vujicic – Câu chuyện vĩ đại về nghị lực sống – Bài học cuộc sống của chàng trai không chân không tay

Câu truyện về Nick Vujicic – chàng trai không chân không tay thực sự 1 bài học cuộc sống, câu chuyện vĩ đại về nghị lực sống cho mỗi người chúng ta.

Biết cách chơi bóng, lướt sóng, bơi lội…ngay cả khi hình hài khuyết tật, Nick Vujicic phá vỡ được những giới hạn tưởng chừng không thể vượt qua của số phận. Sau khi truyền cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trên khắp thế giới, câu chuyện về Nick Vujicic đang được khơi mở tại VN qua kênh sách và mạng ineternet trong niềm mong đợi về một tấm gương giúp bạn trẻ Việt có một thái độ sống tích cực. Nghị lực sống Nick Vujicic

Đứng dậy sau hàng ngàn lần ngã

Thấu hiểu tận cùng những nỗi đau của con người, với óc khôi hài, dí dỏm, sâu sắc và thông minh hiếm có, với hơn 1.600 bài nói chuyện, phát biểu ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ở 5 châu lục cho hơn 4 triệu người, Nick đã trở thành biểu tượng của tinh thần vượt lên số phận và truyền nguồn cảm hứng mạnh nhất hành tinh cho các bạn trẻ trên thế giới.Những clip ghi cuộc nói chuyện của Nick trên Youtube được hàng trăm triệu bạn trẻ khắp thế giới truy cập và giữ kỷ lục về lượng truy cập liên lục cao nhất và thường xuyên nhất trên Internet liên tục suốt nhiều năm liền.

Câu chuyện về chàng trai không chân không tay đầy nghi lực sống Nick Vujicic

Đến sau trang web gửi thông điệp “sống không giới hạn”, là bản tiếng Việt của cuốn tự truyện kèm DVD “Cuộc sống không giới hạn”, do Nick Vujicic viết năm 27 tuổi, vừa ra mắt độc giả VN vào sáng ngày 18/12 tại TP.HCM. Sự kiện đánh dấu câu chuyện của Nick đang bắt đầu lan tỏa đi ở quốc gia thứ 20, sau khi đã được chuyển ngữ và xuất bản ở 19 quốc gia khác. Bản tiếng Việt do NXB Tổng hợp và Trí Việt xuất bản, được chuyển ngữ bởi dịch giả Nguyễn Bích Lan, người đã tìm thấy rất nhiều đồng cảm ở Nick do ít nhiều chung cảnh ngộ.

Nhưng chuyện của Nick Vujicic có gì hấp dẫn mà khiến hàng ngàn người từng ngồi lặng im và rơi nước mắt trong các hội trường lớn khi nghe anh trò chuyện? Chính xác thì sự kỳ diệu và sức mạnh cảm hóa của câu chuyện ấy được bắt đầu ươm mầm trên một bất hạnh cách nay 30 năm xảy đến cho một gia đình nhỏ ở Brisbane, Úc.

Nick Vujicic khi còn nhỏ

Nick Vujicic khi còn nhỏ

Cái ngày 4/12/1982 định mệnh ấy là ngày mà cha mẹ Nick Vujicic đã không tin nổi vào mắt mình, thực sự sốc và chao đảo khi đứa con mà họ sinh ra khiếm khuyết cả tay lẫn chân, do bệnh hiếm gặp có tên Tetra-amelia, một hội chứng rối loạn gene gây ra khuyết tật. Vừa đau khổ cho đứa con bất hạnh, họ vừa lo lắng cho tương lai của bé.

Sự khuyết tật dường như đã đem lại cho Nick một khả năng khéo léo bậc thầy trong việc giải quyết các hoạt động thường ngày, mà đối với người bình thường không thành vấn đề. Từ chuyển động của đôi vai, hai ngón chân của bàn chân trái rất ngắn, ngay từ bé, anh bắt đầu tập cho mình biết đánh răng, biết uống nước, biết chải tóc, biết trả lời điện thoại…

“Hoàn cảnh nghiệt ngã tưởng chừng đã có lúc nhấn chìm tôi. Hơn ai hết, tôi từng muốn tự tử, và đã từng rất nhiều lần bỏ cuộc. Nhưng cuối cùng, tôi đã can đảm đứng dậy sau hàng ngàn lần ngã…”, Nick Vujicic viết.

Đối diện với niềm tuyệt vọng, không gì cứu rỗi hơn cho Nick Vujicic bằng khoảnh khắc nhìn thấy một thái độ sống tích cực. Anh nói: “Thường thì chúng ta cứ tự nhủ rằng mình không đủ thông minh hoặc không đủ hấp dẫn, hoặc không đủ tài năng để theo đuổi những ước mơ. Chúng ta tin những gì người khác nói về chúng ta, hoặc tự đặt ra những giới hạn cho bản thân. Tồi tệ hơn, khi bạn tự coi mình là một người vô giá trị, nghĩa là bạn đang đặt ra giới hạn cho những điều kỳ diệu”.

Nick tin rằng, từ trong sâu thẳm trái tim, cuộc đời không có bất cứ giới hạn nào hết, cho bất cứ ai. “Cho dù những thách thức mà bạn đang phải đối mặt là gì đi nữa, cho dù những thách thức ấy có khốc liệt, nghiệt ngã đến mức nào chăng nữa, tôi cũng mong bạn hãy tin tưởng và cảm thấy như vậy về cuộc sống của chính mình”.

Đó chính là thông điệp mà Nick – bằng óc khôi hài, thông minh và cái nhìn sâu sắc – đang cố gắng gửi đến mọi người bằng những buổi trò chuyện ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Hơn 1.600 bài nói chuyện, phát biểu ở 24 quốc gia ở 5 châu lục, cho hơn 4 triệu người là thành quả của nỗ lực không ngừng ấy.

Tuy nhiên, câu chuyện của Nick Vujicic sẽ chẳng chút gì đáng tin và dễ bị cho là thuyết giáo khi người nghe không cảm nhận được niềm hạnh phúc của chính anh hôm nay. “Tôi không có tay để chạm vào người khác. Nhưng trái tim tôi có thể chạm vào và làm rung động trái tim người tôi yêu”, anh nói.

Nick Vujicic và vợ

Tình yêu đích thực đã tìm đến với Nick Vujicic – Nick Vujicic và thông điệp “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”

Nghị luận về nghị lực sống

9 bình luận về “Nick Vujicic – Câu chuyện vĩ đại về nghị lực sống – Bài học cuộc sống của chàng trai không chân không tay”

  1. ng nhu ah rat day suc sog , co nhug ng co du tay chan nhug cug ko dk nhu ah , ah that la gjoj , ng nao cug cam dog het

  2. that la kham phuc a nick vujicic.a la 1con nguoi phi thuong biet vuot wa moi kho khan thu thach de song that tot.day chinh la ng ma chung ta can phai hoc tap

  3. không có còn đường nào là có sẵn. Phải bước đi mới tạo ra con đường. Thích nhất câu nói của anh ” con người tự đặt ra cho mình giới hạn “.

Bình luận đã đóng.