(Tản mạn) Quay lại với SEO và combo 90+ điểm Google PageSpeed

Đợt này, do yêu cầu của công việc, mình quay lại với SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) nên cần tìm hiểu lại khoản tối ưu tốc độ website nằm trong việc tối ưu trải nghiệm người dùng theo chuẩn mới của Google (thực ra cũng không mới lắm :D). Một năm trở lại đây, Google chính thức công nhận chuẩn mới về tốc độ website trên Google PageSpeed Insight nên có vẻ cộng đồng “Seoer” đang tập trung tối ưu điểm số này nhiều hơn, đặc biệt là với WordPress – CMS số một thế giới cho việc xây dựng website vừa và nhỏ nên tất nhiên sẽ là đối tượng hàng đầu được chăm chút để làm sao đạt điểm số cao nhất nhằm cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

Quả thật là công nghệ đang phát triển với tốc độ vũ bão, càng ngày càng nhiều tiêu chuẩn, công nghệ mới ra đời, chỉ cần dừng lại vài tháng thôi là đã tụt lùi về chuyên môn đi rất nhiều. Có lẽ, điều mình cần làm là rèn luyện mindset và… kiếm tiền để thuê người khác làm hộ những việc mà mình không thực sự chuyên môn ?

Lại nói về SEO, trong việc tối ưu tốc độ, mình đã thử nghiệm ra một “combo” rất dễ làm để có điểm 90+ Google PageSpeed trên site WordPress đó là:

GeneratePress (Theme) + Litespeed Cache + Quic.cloud + Perfmatters (plugin không bắt buộc)

Ưu điểm:

  • Combo điểm cao này dễ config
  • Không cần can thiệp (nhiều) đến code
  • Giữ được trải nghiệm tốt trên website

Nhược điểm:

  • Tốn tiền (Theme, Sever Litespeed, Quic.cloud, Plugin). Tuy nhiên đó là trên lý thuyết, thực tế mình dùng Theme và Plugin nulled mua trên thedevkit với giá rẻ (bên này mình mua và dùng cũng 2,3 năm này rồi nên cũng tạm gọi là yên tâm), hosting mình dùng Hawkhost 3$/tháng được tích hợp sẵn LiteSpeed Enterprise kèm theo gói dịch vụ của Quic.cloud [1]. (đủ dùng cho nhau cầu của site be bé này)
  • Chỉ phù hợp cho các site theo phong cách GeneratePress (tối giản, không có quá nhiều tùy biến về chức năng, blog, tin tức)

Đây là kết quả tối ưu bằng combo trên với blog ngoquangdao.com của mình:

100 điểm Google PageSpeed trên PC
95 điểm Google PageSpeed trên Mobile

Có lẽ mình được điểm cao như thế này một phần do trang của mình là một blog nhỏ với phong cách đơn giản, không có nhiều ảnh, không có nhiều tính năng… nhưng dù sao thì combo trên đã hoạt động rất tốt. Mình đã áp dụng ở nhiều site khác và cho thấy kết quả với điểm Google Speed 80+ đều rất dễ dàng đạt được.

Mình thấy việc tối ưu điểm tốc độ như Google PageSpeed đã, đang và sẽ làm cho webmaster/seoer thực sự bối rối, đặc biệt là với những người không có chuyên sâu về lập trình, và kể cả có kiến thức thì việc phải chọn giữa tối ưu điểm số tốc độ (PageSpeed, GTmatrix…) với tối ưu trải nghiệm người dùng (đặc biệt là trên mobile) cũng làm nhiều người phải rất đau đầu.

Dẫu vậy, sau cùng, yếu tố mà Google xếp hạng lớn nhất vẫn là chất lượng của nội dung chứ không phải mấy cái điểm số tốc độ này đâu ?

Thật oái oăm thay!

Chú thích:

[1] Gói sử dụng Quic.cloud được kích hoạt cùng khi dùng Sever LiteSpeed Enterprise của Hawkhost:

Update: Mình đã đọc lại bài viết là upload lên kênh YT & Podcast của mình. Nếu bạn muốn nghe giọng mình thì có thể thử xem qua kênh của mình nhé 😀

Video cho bài viết này: