Tại sao rất nhiều người Nhật giữ được vóc dáng cho dù chưa từng tới phòng Gym

Bài viết dành cho những ai cảm thấy áp lực hoặc căng thẳng vì văn hóa tập thể dục.

Tại sao rất nhiều người Nhật giữ được vóc dáng cho dù chưa từng tới phòng Gym

Có thể thấy, chúng ta đang bị choáng ngợp bởi những hình ảnh và quảng cáo về những phòng tập. Văn hóa này dường như đang là cơn sốt và mọi người đều là các thành viên của những phòng tập thể hình, vận động… Những tiện ích về chỗ ở đều luôn cố gắng gắn liền với hình ảnh của những phòng tập thể hình đi kèm với vô vàn những ưu đãi. Những người có ảnh hưởng trực tuyến thành công nhất viết về thể dục và không có gì lạ khi thấy ai đó chia sẻ quá trình tập luyện của họ trên social như cách họ chia sẻ món ăn của họ. Cho dù covid-19 xảy ra có làm giảm phong trào này đôi chút nhưng chắc chắn nó vẫn sẽ nở rộ trong tương lai với hàng loạt cơ sở thể hình, các phòng tập thuộc đủ thể loại từ gym, nhảy hiện đại, võ thuật… cho cả nam và nữ.

Nhưng ngược lại, đối với một quốc gia dẫn đầu về tuổi thọ và có tỷ lệ béo phì rất thấp – ít nhất trong số các quốc gia phát triển có thu nhập cao với mức 4,3% – bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng không có nhiều văn hóa tập luyện tại Nhật Bản. Tại đất nước này, tập thể hình không phải là một điều gì lớn lao và không nhiều người có tư cách thành viên đến phòng gym. Mọi người hiếm khi sử dụng giờ nghỉ trưa của họ cho một buổi tập thể dục, và những người làm vậy có lẽ được coi là những người nhiệt tình tập thể dục.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Rakuten Insight đối với 1000 công dân Nhật Bản từ 20 đến 60 tuổi, khoảng một nửa số người được hỏi tiết lộ rằng họ hầu như không tập thể dục, khoảng một lần một tháng hoặc hoàn toàn không. Với lý do không có đủ thời gian hoặc đơn giản là họ không thích tập thể dục nhiều như vậy, hầu hết mọi người không coi việc tập luyện là một phần trong lối sống của họ.

Vậy điều gì đang xảy ra ở đây?

Tập thể dục diễn ra như thế nào ở Nhật Bản

Nếu bạn xem xét kỹ hơn ý nghĩa của việc tập thể dục đối với người Nhật, bạn sẽ thấy rằng tập thể dục tương đương với việc rèn luyện sức khỏe. Nhưng có lẽ tập thể dục có thể áp dụng các hình thức không nhất thiết là đến phòng tập thể dục và nâng tạ, hoặc chạy bộ 10km. Cụ thể, có lẽ bài tập họ cần là loại bài tập đã được đan xen vào lối sống của họ: ĐI BỘ.

Những gì kết quả trên cho thấy không phải là tập thể dục không quan trọng đối với sức khỏe, mà là trong cách tiếp cận vận động của Nhật Bản, có lẽ hầu hết mọi người không coi đó là tập thể dục. Người lớn Nhật Bản đi bộ trung bình 6500 bước mỗi ngày, nam giới ở độ tuổi 20 đến 50 đi bộ trung bình gần 8000 bước mỗi ngày và phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 50 đi bộ khoảng 7000 bước. Người Okinawa nói riêng nổi tiếng với văn hóa đi bộ, họ đặc biệt lưu tâm đến việc kết hợp vận động trong lối sống hàng ngày của họ. Nagano, một tỉnh nông thôn ở Nhật Bản, đã có thể cải thiện tỷ lệ đột quỵ cao của họ bằng cách kết hợp hơn 100 tuyến đường đi bộ và giờ đây công dân của họ được hưởng tỷ lệ tuổi thọ cao nhất cả nước.

“Điều đầu tiên chúng tôi muốn chỉ là đưa mọi người đi bộ. Mọi người đều có thể làm được điều đó. Bạn đi bộ, bạn nói chuyện, bạn tập thể dục và điều đó giúp xây dựng ý thức cộng đồng”
– Nagano, thị trưởng của Matsumoto, Akira Sugenoya

Hầu hết công dân Nhật Bản sống ở các thành phố rất dễ đi bộ, nơi có giao thông công cộng thuận tiện, an toàn và giá cả phải chăng, và không nhiều hộ gia đình sở hữu ô tô. Kết quả là, khi đi làm, hầu hết mọi người đều đi bộ. Khi mọi người đi mua hàng tạp hóa, họ đi bộ. Khi mọi người đi ăn tối, họ đi bộ. Đó là một hoạt động được mọi thế hệ áp dụng hàng ngày: đi bộ là một phần của cuộc sống hàng ngày giống như hít thở vậy.

Các bước để có sức khỏe tốt hơn suốt đời

Đây không phải là lời kêu gọi chống lại việc tập luyện thể dục. Tôi thích tập thể dục và dành vài giờ mỗi tuần để chạy, đi xe đạp, bơi lội và hoàn thành các bài tập thể dục dưỡng sinh. Tôi không nghi ngờ gì về lợi thế của việc đổ mồ hôi nhiều và thấy rằng nó giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi.

Nhưng văn hóa thể dục có thể gây cảm giác choáng ngợp cho những người không quen với nó và quá nhiều có thể kéo dài chu kỳ xấu hổ và tội lỗi. Điều này có thể khiến chúng ta tin rằng việc đạt được và duy trì cân nặng hợp lý chỉ dành cho những người chuyên tâm, những người thường xuyên nâng tạ và dành đủ thời gian để chạy và vận động hàng ngày.

Thay vào đó, những gì điều này cho thấy rằng, giống như cách ăn uống lành mạnh không cần phải chỉ ăn salad, tập thể dục lành mạnh không cần phải chỉ tập luyện – lối sống vận động chỉ cần bạn có thể đi bộ thêm một chút mỗi ngày. 🙂

Tại sao rất nhiều người Nhật giữ được vóc dáng cho dù chưa từng tới phòng Gym
Photo by Marek Piwnicki on Unsplash

 

Nguồn ảnh & bài viết tham khảo: