13 lời khuyên của tỷ phú do thái Sam Altman dành cho thanh niên Israel

Hiện nay, người trẻ ở Israel rất ngưỡng mộ và học theo Sam Altman. Và rất nhiều người thực sự cất cánh (khai phóng được năng lực bị kìm hãm do thiếu minh triết)

Sam Altman là một triệu phú người Mỹ gốc Do Thái, nổi tiếng với những khoản đầu tư vào các dự án khởi nghiệp như Airbnb và Dropbox, mới đây đã chia sẻ về bí quyết thành công của mình. Việc Altman chia sẻ bí quyết thành công là một điều mới lạ với công chúng vì xưa nay ông ấy luôn tỏ ra là một người kín tiếng.

13 lời khuyên của tỷ phú do thái Sam Altman dành cho thanh niên Israel
Tỷ phú do thái Sam Altman

Cựu sinh viên xuất sắc của trường đại học danh tiếng Stanford đã quyết định từ sớm rằng việc tự tìm tòi học hỏi và trực tiếp làm việc sẽ hiệu quả hơn là tiếp thu thụ động kiến thức từ giảng đường, và do đó đã thực hành một lối sống khá độc lập và khác người. Công chúng biết đến Altman chủ yếu là qua trang blog cá nhân của ông, vốn thường đăng những chiêm nghiệm rất sâu sắc và thú vị về cuộc sống, công nghệ và kinh doanh.

Bài blog gần đây của Altman về bí quyết thành công là kết quả của một quá trình suy tư lâu dài, cũng như ông ấy nói đó là muốn làm một điều gì đó thực sự có ý nghĩa cho mọi người. Bài blog ghi nhận hơn 700,000 lượt xem trên trang web cá nhân của Altman, chưa kể hàng vạn lượt re-up trên các mạng xã hội Twitter và Facebook. Sau đây là 13 lời khuyên của ông:

1. Lãi suất kép

Khi đầu tư vào quỹ tiết kiệm của ngân hàng, bạn luôn nhận được lời khuyên đừng rút tiền ra vội mà hãy để phần lãi cũ được tái đầu tư để sinh ra lãi mới, và cứ như vậy tốc độ và tầm vóc khoản tiền tiết kiệm đó sẽ ngày một khổng lồ trong thời gian ngày càng ngắn hơn. Trong mọi mặt của cuộc sống cũng như vậy, hãy tìm tới những công việc cho phép bạn càng về sau càng phát triển hơn trước, công việc cho phép bạn làm 10 năm sẽ có năng suất gấp nhiều hơn 10 lần người chỉ làm một năm. Quản lý, kinh doanh, ứng dụng công nghệ, làm thương hiệu, đầu tư là những ngành như vậy. Mặt khác cũng có những ngành nghề chỉ cho phép bạn phát triển tới một mức nhất định theo từng nấc định sẵn, những nghề nghiệp như vậy rất ổn định nhưng sẽ không giúp bạn thành công vượt trội.

2. Hãy tự tin

Tự tin là cá tính không thể thiếu của những cá nhân thành công vượt trội. Khi thời gian trôi đi và bạn nhận thấy những phán đoán của mình ngày một chính xác hơn, hãy dựa vào đó và tin tưởng bản thân trong các hoàn cảnh tương lai. Luôn giữ vững nhuệ khí của chính mình, và tiếp đó là của đội nhóm, một đội ngũ tự tin ngay cả trong nghịch cảnh là một lực lượng đáng gờm. Khi Elon Musk dắt tôi đi thăm nhà máy SpaceX của ông ấy một vài năm trước và luyên thuyên một cách đầy tự tin rằng ông ấy sẽ đưa con người lên sao hoả, tôi nhìn vào đó và lấy ông ấy làm tiêu chuẩn để lượng giá bản lĩnh của mình. Đi ngược lại đám đông cũng là cách để tránh khỏi cạnh tranh không cần thiết.

3. Tập suy nghĩ độc lập

Khởi nghiệp là một điều trường học không thể dạy bạn, ngược lại họ tưởng thưởng cho sự đi theo lề lối và phương pháp đã có sẵn. Nếu bạn muốn khởi nghiệp, phải có một chút ngược đời, nhưng không phải là sự ngược đời vì ghét đám đông, mà là bởi vì bạn có một niềm tin riêng của mình về cái gì là đúng. Bắt đầu bằng những nguyên tắc luôn đúng, sau đó tự sáng tạo ra các ý tưởng dựa trên nguyên tắc đó, đem nó ra bàn thảo với đội ngũ của mình, rồi tìm ra cách nào đó thật nhanh và rẻ để kiểm tra độ hiệu quả của nó trong thực tế. Tôi sẽ thất bại nhỏ rất nhiều lần, và thành công một lần nhưng rất vang dội. Một trong những bài học lớn nhất mà tôi rút ra được đó là, mọi vấn đề dù có khó đến đâu, cũng đều có cách giải quyết, chỉ cần bạn tự suy nghĩ, thử sai, và kiên trì thêm một chút nữa thôi.

4. Bạn phải biết bán hàng

Nhiều công việc không bao gồm kỹ năng bán hàng, đó là các công việc lặp đi lặp lại và ai cũng làm giống như nhau đến mức không có gì khác biệt để mà đem ra bán. Muốn thành công bạn phải làm khác đi, phải có tầm nhìn gây ảnh hưởng, khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt tầm nhìn đó cho khách hàng tiềm năng, sự duyên dáng và bằng chứng thuyết phục.

Nếu bạn có tầm nhìn rõ ràng và khả năng giao tiếp mô tả chính xác thì bạn sẽ nhận được giá trị gia tăng. Và phải nhớ bạn đi cung cấp giá trị, một giá trị mới mẻ khác lạ và ít người làm như vậy trước đây, nên nó đòi hỏi bạn phải giải thích cho khách hàng hiểu, nhưng không phải là bạn bịa đặt ra những điều không có thật.

5. Tạo điều kiện để dễ chấp nhận rủi ro

Rủi ro là cần thiết, đằng sau rủi ro là phần thưởng, không chỉ về mặt tài chính mà còn là sự thoả mãn tâm hồn. Bạn cần phải đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của mình đã được an toàn, từ đó bạn có thể rảnh tay lao vào các thử thách thú vị hơn. Tuy nhiên, cũng đừng tích trữ quá nhiều những vật ngoài thân không cần thiết. Nhu cầu con người thật ra rất đơn giản, ngoài sức khoẻ của mình và người thân, một môi trường sinh sống, học tập văn minh hiện đại, thì chúng ta thật ra không còn cần thêm gì nữa. Tự trói buộc mình vào danh tiếng, địa vị sẽ làm giới hạn khả năng khám phá điều mới.

6. Tập trung

Đa số mọi người làm rất nhiều việc không quan trọng. Lẽ ra họ nên dành thời gian để dừng lại suy nghĩ xem việc gì cần làm và việc gì nên để người khác làm. Khi đã hiểu rõ thứ tự ưu tiên đầu việc chiến lược, tập trung tất cả sức lực để chốt hạ cho xong chúng. Làm một số việc quan trọng thật nhanh và xuất sắc là đặc điểm của người thành công.

7. Lao động cật lực

Làm việc thông minh có thể đưa bạn đến một ngưỡng nhất định, làm việc chăm chỉ cũng sẽ giúp bạn theo cách tương tự. Nhưng để thành công, bạn cần cả hai, phải suy nghĩ tận cùng và phải làm việc hết mình. Lao động cật lực sẽ làm bạn phải đánh đổi nhiều thứ khác, cho nên hãy quyết định cho kỹ điều gì là quan trọng trong đời bạn, như tôi đã nói ở trên, số lượng những điều quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta thật ra khá ít, hãy đánh đổi những thứ khác không cần thiết như cắt bỏ mỡ thừa và chú tâm vào lao động cật lực. Một điều nữa, để tránh kiệt sức vì lao động cật lực, bạn cần chọn công việc mà bạn yêu, được làm cùng với những người mà bạn thích trong suốt một thời gian dài.

8. Dũng cảm

Thành công nhờ làm điều lớn lao dễ hơn nhờ làm điều vụn vặt. Đó là bởi vì những công việc thú vị dễ gây hứng thú và nhận được nhiều sự trợ giúp hơn. Đừng sợ làm những điều bạn thực sự muốn làm, dù nó có vẻ khó hơn là làm những điều bạn không thực sự muốn làm nhưng dễ làm. Làm điều bạn thực sự thích sẽ kích hoạt adrenaline trong bạn và trong cả những người theo dõi bạn, và bạn sẽ nhận ra khả năng của mình lớn hơn nhiều so với trước đây.

9. Ý chí

Tôi chưa từng thấy người thành công bi quan nào cả. Để thành công bạn cần tin rằng mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp, mọi khó khăn sẽ kết thúc và ngày vinh quang sẽ soi sáng tâm hồn bạn. Nghi hoặc, bỏ cuộc, nản lòng là mẫu số chung của đa số. Nếu bạn có thể tâm niệm, tôi sẽ cố gắng đến cùng cho đến bao giờ thành công mới thôi, dẫu có gian nan nhưng tôi sẽ tìm ra bằng được cách để vượt qua, thì rồi bạn sẽ thành công.

10. Trở nên đặc biệt và không ai cạnh tranh được

Mọi người đều biết các công ty thành công nhất là những công ty có giá trị khác biệt và làm cho sự cạnh tranh với họ trở nên rất khó khăn. Nhưng ít ai nhận ra điều này cũng đúng ở cấp độ cá nhân. Nếu bạn chỉ bắt chước bất kì ai bạn gặp thì rồi người ta cũng sẽ làm y như bạn và bạn sẽ bị cạnh tranh khốc liệt. Hãy khác biệt, có nhiều cách: xây dựng một mối quan hệ cá nhân sâu sắc, xây dựng thương hiệu cá nhân đầy cá tính, học nhiều chuyên môn khác nhau và tìm cách kết hợp chúng thành một món duy nhất bạn có…

11. Mạng lưới con người

Không ai có thể tự mình làm tất cả mọi thứ. Bạn cần có những người tài năng giúp đỡ ở những mặt bạn còn yếu. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, bạn cần cải thiện điểm yếu nhưng một khi chúng đã đạt một ngưỡng chấp nhận được bạn cần tập trung phát huy điểm mạnh mà thôi. Và cũng hãy tập nhìn thấy điểm mạnh của người khác, ngay cả khi chính họ còn không nhìn ra. Đặt họ vào vị trí phù hợp nhất, thúc đẩy họ vượt lên và giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Chắc chắn mọi người sẽ cảm ơn bạn và không ngại giúp bạn đạt được điều tương tự. Đó cũng là một điều quan trọng, đừng ngại phải nhận sự giúp đỡ từ một người đỡ đầu tài năng, bạn cần họ để phát triển, ngược lại hãy đem lòng tốt của họ ra phát tán đi ngày một nhiều hơn nữa.

12. Bạn cần sở hữu tài sản

Từ nhỏ tôi đã có một ngộ nhận mà tôi chắc ai cũng như vậy, đó là người ta giàu vì nhận lương cao. Thật ra trừ một số ngành nghề nhất định, như ngành showbiz và giải trí, còn lại không một ai trong danh sách Forbes trở nên giàu có nhờ lương cao cả. Bạn trở nên giàu có bằng cách đầu tư vào các tài sản ngày càng gia tăng về giá trị, đó có thể là cổ phần trong doanh nghiệp, bất động sản, tài nguyên thiên nhiên, sở hữu trí tuệ, hoặc cái gì đó tương tự. Quan trọng là bạn cần sở hữu gì đó thay vì chỉ bán đi sức khoẻ và thời gian của mình.

13. Động lực bên trong

Đa phần mọi người lấy động lực từ bên ngoài, họ làm mọi việc để gây ấn tượng với người khác. Đây là một sai lầm vì ít nhất hai lý do:

  • Thứ nhất, để làm vừa lòng nhiều người, bạn cần làm những điều mọi người đều đã đồng thuận, việc này khiến giá trị bạn tạo ra không có gì đặc sắc, và người khác cũng dễ dàng bắt chước làm ra sản phẩm y như bạn.
  • Thứ hai, bạn sẽ dễ lao vào các cuộc ganh đua không có ý nghĩa. Tư tưởng phải bằng bạn bằng bè sẽ khiến bạn chỉ cố gắng đầu tư vào những khía cạnh so sánh được với người khác. Trong khi đó một động lực đến từ bên trong sẽ giúp bạn phát triển những giá trị không so sánh được, khác biệt hoàn toàn, và xuất phát thuần từ lăng kính bản thể tự nhiên độc nhất vô nhị là bạn.

Hãy làm điều bạn thích và cho là quan trọng dù nó có vẻ không phải thứ mọi người thường hay mong đợi, kết quả của bạn có thể trở nên đặc sắc và gây ấn tượng lớn. Còn nếu nó không đem lại phản ứng tốt ư, chẳng sao cả, hãy tiếp tục dự án tiếp theo.

Theo: Martin Trương