12 thói quen hợp lý hàng ngày

Tiếp tục lại là những thói quen, tỉ phú Warren Buffett có nói 1 câu đại ý rằng “những tác động của thói quen nhẹ nhàng đến nỗi khi chúng ta nhận ra thì chúng đều trở nên quá nặng nề để thay đổi”. Những thói quen nhỏ, nhưng thực hiện nó hằng ngày sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, đó chính là tiền đề của sự giàu có và hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Có 1 danh sách 12 thói quen nhỏ và đầy hợp lý để chúng ta ghi nhớ và làm theo, những thói quen nhỏ nhưng có tác động rất lớn:

1. Đi ngủ sớm và thức dậy sớm. Cố gắng tỉnh táo trong khi mệt mỏi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh hơn vào sáng ngày hôm sau. Hầu như không bao giờ đáng để thức khuya xem t.v. hoặc làm thêm. Bạn sẽ thấy hiệu quả hơn nếu bạn bắt đầu công việc vào sáng hôm sau và bạn sẽ không phải sống với sự nôn nao mệt mỏi từ đêm hôm trước.

2. Bắt đầu ngày nghỉ của bạn trong im lặng. Không có điện thoại, t.v., internet, những cuộc trò chuyện căng thẳng… Hãy tận hưởng sự yên tĩnh của buổi sáng sớm. Thiền định, cầu nguyện, viết ra những suy nghĩ của bạn, đọc một cuốn sách…

3.Uống nhiều nước. Đặc biệt là vào buổi sáng. Uống hai ly nước khi thức dậy, trước khi ăn bất cứ thứ gì. Uống một ly nước khoảng 30 phút trước mỗi bữa ăn và 1 giờ trước khi đi ngủ. Nếu bạn định uống gì đó với bữa ăn, nước nóng hoặc trà thì sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa.

4. Đừng ngồi/chờ đợi quá lâu để đứng dậy và bắt đầu di chuyển. Sau khi bạn xong việc với thời gian phản chiếu yên tĩnh, hãy đi dạo hoặc làm một số thứ xung quanh ngôi nhà. Quét sàn nhà, đặt lại đồ đạc đi, v.v. Những thứ này sẽ giúp đánh thức cơ thể và loại bỏ độ cứng của bản thân. Nó cũng sẽ tiếp thêm sinh lực cho tâm trí của bạn và thiết lập một kết nối tâm-cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và nó thực sự tốt cho bạn. Tập thể dục cũng giúp truyền cảm hứng cho hệ ý tưởng tốt hơn và xây dựng niềm tin vào khả năng của bạn.

5.Tiêu thụ ít calo hơn. Đặc biệt là carbs đơn giản (những thứ có chứa đường tinh luyện). Chỉ ăn khi bạn đói và dừng lại khi bạn đủ 80%. Nếu bạn cảm thấy đói, có thể chỉ là dấu hiệu của việc thiếu nước. Uống nước trước khi ăn bất cứ thứ gì. Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất xơ – ngũ cốc nguyên cám vào buổi sáng là một khởi đầu tốt. Chất xơ đối lập với các tác động tiêu cực từ các thực phẩm được chế biến và có đường. Nó cũng giúp bạn no. Vì vậy, hãy ăn thực phẩm có hàm lượng protein và chất béo cao. Chất béo không làm bạn béo mà chính là đường. Ăn thật chậm vào buổi sáng nếu bạn có thể.

6. Hạn chế thời gian của bạn trên internet, tv., nhắn tin, nghe radio… Chúng gây nghiện và mất tập trung. Bạn có những điều tốt hơn để làm và các thông điệp tốt hơn để dành cho bản thân.

7.Hạn chế tiếp xúc với tin tức. Tin tức tập trung vào các sự kiện tiêu cực, bởi vì các sự kiện tiêu cực hiếm hơn và thu hút độc giả hơn các sự kiện tích cực. Tin tức giúp bạn giải trí hơn là giúp bạn tăng nhận thức. Giải trí là thứ giúp bạn quay trở lại và việc bạn quay trở lại là mọi thứ đối với họ (những trang tin). Hầu hết những gì tin tức thông báo cho bạn về những điều bạn không cần phải biết và phần lớn trong số đó là thiên vị và không hoàn toàn chính xác.

8. Tiết kiệm và đầu tư tiền của bạn. Duy trì ngân sách, theo dõi mọi đồng bạn chi tiêu. Phân bổ từng khoản tiền vào đầu tháng đến mỗi loại chi phí hoặc tiết kiệm cụ thể. Giữ chi phí càng thấp càng tốt. Mượn ít tiền nhất có thể (tốt nhất là không). Không phải chịu nợ thẻ tín dụng vì lãi suất quá cao. Nếu bạn khăng khăng sử dụng nợ để mua xe hoặc cải tạo nhà của bạn, hãy sử dụng hạn mức tín dụng thay vì thẻ tín dụng. Đối với đầu tư, hãy cẩn thận của các quỹ tương hỗ, các quỹ phòng hộ, trái phiếu và tiền điện tử. Họ thua kém các quỹ chỉ số theo dõi thị trường chứng khoán rộng lớn hơn. Hoặc học cách đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ trong dài hạn (đầu tư vào các công ty có “lợi thế cạnh tranh bền vững”) (Buffett), không đổ tiền vào các cổ phiếu ngắn hạn kèm những lời khuyên vào nó. Không tin vào những học thuyết làm giàu một cách nhanh chóng, hãy bỏ qua ngay nếu có thể.

9. Không nên tranh cãi với chính mình hoặc với người khác. Giữ cho đối thoại tinh thần ở mức tối thiểu – thở đều và giữ bình tĩnh. Và đừng đối đầu với những người nóng tính. Hãy giúp cho bản thân càng điềm tĩnh càng tốt.

10. Hãy là một người lắng nghe nhiều hơn là nói. Với cách này bạn sẽ không phải tranh cãi nhiều, ít đối thủ, và mọi người sẽ tôn trọng bạn. Sự khiêm tốn sẽ luôn có tác dụng ở bất cứ đâu.

11. Sống như mọi thứ bạn đang có chính là phần thưởng, chứ không phải mặc định của bạn. Bất cứ thứ gì bạn có đều có thể lấy đi. Ngay cả cuộc sống của bạn cũng có thể bị dập tắt trong giây lát. Hãy luôn luôn biết hơn, cho đi một phần những gì bạn có. Và đừng khoe khoang.

12. Nói với vợ / chồng và con cái của bạn mỗi ngày rằng bạn yêu họ. Nói với họ bằng lời nói và hành động. :inlove:  :domat:  :mah:  :yuush: