5 thói quen quan trọng để có thể nâng tầm cuộc sống của bạn.

  1. Thức dậy lúc 4h sáng.

Đầu tiên, việc thức dậy sớm chính là một trong những việc khó khăn nhất trên thế giới. Bởi vì buổi sáng sớm là thời điểm bạn đang ngủ sâu nhất. Thế giới im lặng, không khí trong lành, nhiệt độ mát mẻ. Nếu như trời lạnh, bao bọc bạn sẽ là chiếc chăn vô cùng ấm áp để giữ cho bạn một giấc ngủ ngon nhất.

Trước khi thức dậy lúc 4h sáng, tôi đã thử thức dậy lúc 7h, 6h và 5h. Thức dậy lúc 7h và 6h không khác nhau là mấy, mặt trời mọc lúc 6h sáng và tôi không cảm thấy mình dậy sớm là mấy. Sau đó tôi đã thử thức dậy lúc 5h sáng và tôi nhận thấy để có động lực, năng lượng cao nhất thì tôi cần bắt đầu làm việc từ lúc 5h sáng. Và sau đó tôi quyết định thức dậy lúc 4h sáng. Đó là điều khó khăn vào ngày đầu tiên, tuy nhiên vào ngày thứ 3 thì việc thức dậy lúc 4h là điều tôi mong chờ nhất khi tôi ngủ vào tối hôm trước. Và đây là cách tôi đã làm…

Để có thể dậy lúc 4h sáng thì bạn phải ngủ sớm vào tối hôm trước, muộn nhất là 10h. Tôi không gọi là đồng hồ “báo thức” nữa mà gọi là đồng hồ “cơ hội”. Khi chiếc đồng hồ cơ hội reo lúc 4h sáng, tôi quyết định thời gian dài nhất tôi còn cố ngủ là 5 giây. Tôi đếm từ một đến 5 và rồi bật dậy bằng chân. Sau đó tôi đi uống một ngụm nước, vào nhà vệ sinh và rửa mặt và đánh răng, việc đánh răng chắc chắn sẽ đánh thức bạn một cách hoàn toàn, xóa tan cảm giác “ngái ngủ”. Tiếp đó, tôi dành 10 – 20 phút để ngồi thiền và tĩnh tâm, đây là một quãng thời gian tuyệt vời, không gian tĩnh lặng, không khí trong lành sẽ tạo cho bạn một cảm giác thoải mái hơn bao giờ hết. Bạn có thể làm điều này ở ban công, hoặc sân thượng nhà bạn. Tôi khuyên bạn nên bước ra ngoài trời để cảm nhận và hít thở không khí trong lành, chỉ khoảng 5 phút là đủ. Tiếp theo đó nên dành 7 phút để vận động, tập thể dục, bạn có thể tìm từ khóa ‘Seven Minute Workout’ để tìm được những bài tập phù hợp. Sau hoạt động này, tôi đi vệ sinh và xem 1 clip TED Talk lúc đó. Xong xuôi tôi sẽ tắm và uống một cốc café rồi bắt đầu làm việc lúc 5h sáng.

Khi bạn thức dậy sớm, bạn sẽ có động lực hơn, bạn biết mình sẽ thức dậy trước mọi người và làm việc. Điều này tạo cho bạn một động lực mạnh mẽ để triển khai công việc với trạng thái phấn chấn và đầy năng lượng.

  1. Nguyên tắc 5 x 5 x 5

Đây là một kỹ năng về cảm xúc giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn, nó hoạt động như thế này: khi có một chuyện gì đó xảy ra, bạn hãy tự hỏi bản thân rằng: điều này có vấn đề gì trong 5 phút nữa không? điều này có vấn đề gì trong 5 ngày nữa không? điều này có vấn đề gì trong 5 năm nữa không? Bạn sẽ thấy chúng ta đã quyết định nhiều vấn đề chỉ tính trong phạm vi 5 phút. Chúng ta có xu hướng quên rằng có một thứ gọi là thời gian và tương lai.

Với nguyên tắc này, chúng ta có thể đưa ra những quyết định thông minh& sáng suốt. Đưa ra quyết định sáng suốt là một trong những đặc quyền tốt nhất của việc thông minh về mặt cảm xúc.

  1. Nguyên tắc 5 phút.

Chắc hẳn sẽ có nhiều chuyện xảy ra, có những lỗi bạn đã gây ra và không thể thay đổi được nữa. Du gì đi nữa thì bạn cần hiểu rằng không cần phải căng thẳng vì những gì đã xảy ra. Stress có thể là căn nguyên của tất cả các loại bệnh tật. Việc bạn cần làm đó là chỉ suy nghĩ về việc đó trong 5 phút, sau 5 phút thì hãy để việc đó lại một bên và bước tiếp. Tôi đã thử nhiều lần và nó rất hiệu quả, hiệu quả ở chỗ nó có thể làm chúng ta hạn chế đến mức thấp nhất stress. Hãy giảm thiểu căng thẳng đế tránh bệnh tật và làm chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.

  1. Nguyên tắc 10 phút điện thoại.

Tất cả chúng ta đều có những người yêu thương ta trong cuộc đời, đó là những tình yêu chúng ta coi là đương nhiên. Hãy dành 10 phút trong ngày để kết nối với những người này. Một người sẽ không hiểu được rằng cho mẹ (đặc biệt là mẹ) sẽ hạnh phúc đến nhường nào khi được con cái gọi điện và hỏi thăm. Cha mẹ luôn nỗ lực để chúng ta có điều kiện phát triển tốt nhất, họ không hề mong nhận lại. Hãy làm việc này để rèn luyện lòng biết ơn của trái tim, để bản than trở nên có trách nhiệm và để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

  1. Quora

Có thể nói, đây là một nơi đã thay đổi bản thân tôi trở nên tích cực hơn rất nhiều. Quora đã thay đổi cuộc đời tôi. Tìm đến quora để được đọc và được chia sẻ. Bạn có thể học được rất nhiều cho dù bạn chỉ truy cập quora một lần mỗi ngày. Lượng kiến thức bạn nhận được được từ những vấn đề bạn quan tâm, vấn đề chuyên môn bạn muốn biết, từ những phản hồi của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực quả thực là vô giá. Tôi có thể nói rằng thậm chí Quora còn tốt hơn cả sách bởi nó đi thẳng vào vấn đề và tránh được những phần không cần thiết trong sách. Hay thử đọc các câu trả lời, bình luận, đặt câu hỏi và trả lời. Nó sẽ cải thiện kiến thức và cuộc sống của bạn theo nhiều cách.

Và cũng có một lời khuyên là hãy giảm thiểu tối đa thời gian sử dụng các mạng xã hội khác, nơi mà bạn dành nhiều thời gian vô bổ để ngắm nhìn cuộc sống và câu truyện của những người khác mà thôi.

Hi vọng 5 thói quen này sẽ giúp đỡ bạn được nhiều.

5 thói quen quan trọng để có thể nâng tầm cuộc sống của bạn.