Lòng trắc ẩn đâu rồi!

“Hai con tôi đã mất vì quả rocket của những kẻ quá khích. Lòng tôi tan nát nhưng tôi không hận thù với họ. Tôi muốn lòng mình thanh thản để cầu nguyện cho hai con tôi”. Đây là chia sẻ của một ông bố người Úc có con gái và con rể có mặt trên chuyến bay xấu số bị bắn rơi trên địa phận Ucraina khi đang bay từ Amstecdam đến Melbourne tháng 7 năm 2014. Không dễ dàng gì để không bị kích động vì sự hận thù và có cái nhìn nhân văn hơn với tội ác. Có lẽ ông không xem sự tha thứ là ban ơn. Ông tha thứ cho kẻ khác để chính mình cảm thấy nhẹ nhõm.

Biểu hiện của lòng trắc ẩn: cảm thông với chuyện không may, độ lượng với lỗi lầm và cởi mở với sự khác biệt. Khi có lòng trắc ẩn, một người thường cảm thấy day dứt và hối lỗi với việc chưa phải họ đã làm và với việc phải làm mà họ không làm được.

Một cảnh tượng khá phổ biến chúng ta bắt gặp hàng ngày: có một va chạm đánh nhau xung đột hay tai nạn trên phố lập tức đám đông xúm đen xúm đỏ đến tắc đường. Có ai can thiệp không? Không. Có ai giúp đỡ không? May ra có. Họ xúm lại chỉ vì tò mò. Họ không dừng lại không phải vì lòng trắc ẩn. Sẽ có ai đó muốn giúp đỡ. Nhưng lòng trắc ẩn của họ dường như quá lạc lõng để đủ dũng cảm bước ra khỏi đám đông.

Đừng ngạc nhiên nếu ta đọc trên Facebook một sáng nào đấy tràn ngập những lời dè bỉu, thậm chí cay nghiệt về một cá nhân nào đấy vì quan điểm nào đấy của cá nhân đó. Điều lạ là người ta có thói quen bỏ bóng đá người. Thay vì biện luận chỉ trích quan điểm họ quay sang tấn công cá nhân người đưa ra quan điểm. Điều lạ hơn là họ làm những điều này với thái độ hả hê đắc ý. Có lẽ họ sẽ bớt cay nghiệt hơn nếu ở có một chút trắc ẩn.

Người trắc ẩn thường hay cả nghĩ và thấy ân hận với điều không phải họ đã gây ra. Tôi đã từng làm việc với một ông sếp như vậy. Ông ta cực nóng tính. Tính xấu là khi nóng lên văng thì thôi rồi. Tính cực xấu là nóng lên hay dùng từ ngữ xúc phạm người khác. Tôi bị oan khá nhiều. Ức chế lắm. Nhưng tôi vẫn bỏ qua và chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt với nhau vì một lý do: ông ta có lòng trắc ẩn. Không hiếm lần tôi chứng kiến ông ngồi thừ ra rồi bảo: cái miệng làm khổ cái thân anh, nói sướng mồm nghĩ lại thấy ân hận. Tôi luôn cho rằng thái độ của một người đối với việc không hay anh ta đã làm mới phản ánh chính xác anh ta là người như thế nào. Một lời xin lỗi hay một sự thừa nhận làm sai không làm mất thể diện. Trái lại sự nhún nhường đúng lúc đúng chỗ mới là biểu hiện của một người đàn ông mạnh mẽ thực sự từ bên trong. Không thấy nhiều người như vậy.

Một người thiếu đi lòng trắc ẩn khó rộng lượng và tình cảm. Một xã hội ít người có lòng trắc ẩn khó văn minh. Một cá nhân thiếu lòng trắc ẩn dài dài nếu họ không nhận thấy sự thiếu thốn này là nguồn gốc của thái độ hằn học và dửng dưng.  Một xã hội thiếu lòng trắc ẩn dài dài nếu xã hội đó không nhận thấy sự thiếu thốn này thực sự là nguồn gốc của mọi bất ổn.

Lòng trắc ẩn đâu rồi! Giá như mỗi người đều một lần tự hỏi bản thân câu này.

theo Đức Sơn