phong van viec lam 10 câu hỏi khi phỏng vấn việc làm mà bạn cần chuẩn bị

10 câu hỏi khi phỏng vấn việc làm mà bạn cần chuẩn bị

Khi đi phỏng vấn xin việc hay phỏng vấn việc làm thì nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn những câu hỏi ra sao? Nhiều người khi mới bước chân ra khỏi cổng trường đại học còn bỡ ngỡ trước những cuộc phỏng vấn hoặc do thiếu kinh nghiệm nên cảm thấy e ngại và thiếu tự tin trước nhà tuyển dụng viec lam. Dù đã chuẩn bị rất nhiều thời gian, chi tiết hệ thống các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn nhưng khi bước vào cuộc phỏng vấn thực sự đôi lúc bạn lúng túng trước những câu hỏi rất thông thường và không quá khó chỉ vì bạn thiếu sự chuẩn bị. Sau đây là những câu hỏi nhà tuyển dụng thường sử dụng để đánh giá sự nhạy bén và khả năng ứng xử của bạn khi đi phỏng vấn việc làm

phong van viec lam 10 câu hỏi khi phỏng vấn việc làm mà bạn cần chuẩn bị10 câu hỏi khi phỏng vấn việc làm mà bạn cần chuẩn bị

Câu phỏng vấn việc làm 1. Nhược điểm của anh/chị là gì?

Đây là câu trả lời nhạy cảm nhất. Nên tối thiểu hoá nhược điểm và nhấn mạnh vào ưu điểm. Tránh những phẩm chất mang tính cá nhân mà tập trung vào khía cạnh chuyên nghiệp. Có thể trả lời “Đôi lúc tôi lo làm việc nhiều quá nên không sắp xếp được thời gian hợp lý”.

Câu phỏng vấn việc làm 2. Nếu được nhận vào làm ở vị trí này, anh/chị nghĩ là mình có ưu điểm gì để hoàn thành tốt công việc?

Tùy theo vị trí có câu trả lời phù hợp. Nêu những ưu điểm nổi bật giúp ích cho vị trí dự tuyển cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm đã có.

Câu phỏng vấn việc làm 3. Tại sao anh/chị muốn làm việc ở đây?

Người phỏng vấn đang muốn nghe câu trả lời cho thấy bạn có đầu tư suy nghĩ chứ không chỉ gửi hồ sơ xin việc đi vì có thông báo tuyển dụng. Ví dụ “Tôi đã chọn ra một số công ty quan trọng có phương châm làm việc phù hợp với khả năng của tôi và công ty này nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những lựa chọn ưa thích của tôi”

Câu phỏng vấn việc làm 4. Mục tiêu của anh/chị là gì?

Nên nói về mục tiêu trước mắt và ngắn hạn. Ví dụ “ Mục tiêu trước mắt của tôi là có được việc làm phù hợp tại tập đoàn lớn và người lãnh đạo giỏi như công ty. Mục tiêu dài hạn tuỳ thuộc vào mục tiêu của công ty, còn riêng bản thân tôi sẽ tìm ra những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp”

Câu phỏng vấn việc làm 5. Tại sao anh/chị lại chuyển việc?

Sau ba năm trang bị cho mình những kinh nghiệm và kiến thức, tôi quyết định tìm kiếm cho mình một công ty có nhiều cơ hội phát triển để tôi có thể phát huy hết khả năng của mình và thành công hơn.

Câu phỏng vấn việc làm 6. Khi nào anh/chị cảm thấy hài lòng với công việc nhất?

Người phỏng vấn muốn biết điều gì có thể tạo động lực cho bạn làm việc và có thể hiểu thêm về sở thích của bạn. “Ở công việc cũ tôi hài lòng nhất là được tiếp xúc với khách hàng, được hiểu họ và giải quyết những khúc mắc của họ để sản phẩm và dịch vụ của công ty tốt hơn và khách hàng hài lòng hơn”.

Câu phỏng vấn việc làm 7. Anh/chị có thể làm được gì cho chúng tôi?

Hãy tóm tắt ngắn gọn về kinh nghiệm, kỹ năng và cá tính. “Tôi có được sự kết hợp độc đáo giữa kỹ năng bán hàng và khả năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Điều này cho phép tôi sử dụng vốn kiến thức của mình cùng với kỹ năng giao tiếp khá tốt của tôi.

Câu phỏng vấn việc làm 8. Ba điểm tích cực mà người chủ nói về bạn?

Đây là cách tuyệt vời để thể hiện ưu điểm của mình thông qua lời của người khác. “ Sếp tôi từng nói tôi là người chịu khó làm việc và ông ta thích sự năng động, hài hước của tôi”

Câu phỏng vấn việc làm 9. Anh/chị đang tìm kiếm mức lương nào?

Bạn được lợi thế khi người phỏng vấn yêu cầu đưa ra mức lương trước. Tuy nhiên không nên đưa ra một con số cụ thể sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình. “Tôi nghĩ công ty sẽ trả mức lương phù hợp với năng lực và khối lượng công việc của tôi, tôi chắc chắn khi đến lúc, chúng ta sẽ có thể đồng ý một con số hợp lý”.

Câu phỏng vấn việc làm 10. Thành tích lớn nhất trong công việc của anh/chị là gì?

Nếu đó là sự thành công thể hiện qua những con số thì trả lời dễ dàng. Nhưng nếu bạn chỉ là một nhân viên thì không nên thổi phồng những cống hiến của mình cho công việc cũ. Bạn có thể trả lời “Thành tích lớn nhất của tôi trong công việc vẫn là dựa vào sự cố gắng của chính bản thân mình. Tôi có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm để cùng nhau hoàn thành tốt mục tiêu của công ty đề ra”.

Hi vọng với 10 câu hỏi tuyển dụng trên sẽ giúp bạn 1 phần nào đó khi trả lời phỏng vấn việc làm :D

Chúc cho bạn có 1 công việc làm tốt với mức lương cao và hi vọng bạn sẽ quay lại blog này của tôi! :*

Những câu hỏi tâm lý khó và hay khi phỏng vấn việc làmPhong van viec lam

Bình luận Facebook

bình luận

14 Comments

 • Kinh nghiệm việc làm 28/03/2013 Reply

  Chuan bi nhung cau hoi phong van truoc khi di xin viec la dieu can thiet nhung muon tra loi phong van cho tot thi cac ban nen di lam them de tich luy kinh nghiem viec lam nham dap ung yeu cau cua nha tuyen dung. :boss:
  Hien nay, viec lam dang khan hiem nen cac ban can trang bi tot kien thuc, ky nang de co 1 cong viec tot, luong cao! :D

 • Dương Phạm 25/04/2013 Reply

  cam on nguoi da viet bai blog nay.

 • Nguyen Chi 09/05/2013 Reply

  nhung dieu nay rat co ich cho toi. thanks ban nhieu nhe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 • Thuybinh Nguyen 18/05/2013 Reply

  cam on no da giup cho toi rat nhieu

 • Tong Nguyen 18/05/2013 Reply

  thanks

 • Diễm Cận 19/05/2013 Reply

  thanks. nhung dieu nay rat c0 jch v0j mjnh

 • Mạc Văn Lân 19/05/2013 Reply

  hắt xì hơi, mai đi phỏng vấn không biết có qua không

 • Nguyenvan Nhiem 30/05/2013 Reply

  !!

 • Heo Kon 08/06/2013 Reply

  rất ý nghĩa. cám ơn u nhé. mong u sẽ có nhiều title hay nữa….^^

 • hay 26/02/2014 Reply

  hay thế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

:beauty: 
:) 
:D 
:sexy: 
:sosad: 
:surrender: 
:misdoubt: 
:oh: 
:* 
:angry: 
:waaaht: 
:look_down: 
:shame: 
:sweat: 
:byebye: 
:choler: 
==8 
XD 
@@ 
:biggrin: 
:yuush: 
:smoke: 
:omg: